Bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn

June 19, 2017 1:35 am

Bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn hiện đang là một trong những bệnh lý được đông đảo nam giới quan tâm. Nguyên do cũng bởi bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh nam.

Bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn

Giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn hay còn gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn bị giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo bất thường.

Hầu hết bệnh nhân đều bị giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn ở bên trái. Mặc dù đây được xem là thương tổn bẩm sinh nhưng rất hiếm được chẩn đoán sớm, đa số bệnh nhân đều chỉ phát hiện ra bệnh khi đi khám vô sinh.

bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây vô sinh

Bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn- hầu như không triệu chứng

“Hầu như không có triệu chứng, nếu có cũng rất mơ hồ khiến người bệnh dễ nhầm lẫn do lao động quá sức”- đó là khẳng định của các bác sỹ chuyên khoa nam học tại Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội khi nói về triệu chứng của bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn.

Bác sỹ Lê Văn Hốt chuyên khoa nam học thuộc Phòng khám cho biết thêm, bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn không có triệu chứng rõ ràng. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhẹ hay có cảm giác nặng ở vùng bìu. Cảm giác đau này sẽ tăng lên vào chiều tối, khi đứng lâu, ngồi nhiều hay làm việc nặng. Nếu tĩnh mạch tinh hoàn giãn lớn, bạn có thể thấy khối phồng ở góc trên bìu do tĩnh mạch giãn to nổi ngay dưới da.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều cách để trẻ em, người lớn tầm soát sức khỏe của mình, song bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn chỉ được phát hiện tình cơ do chấn thương, do cảm thấy khó chịu ở vùng bìu hoặc lớn hơn là phát hiện qua khám vô sinh nam.

Bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn có gây vô sinh không?

Qua thống kê cho thấy giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn là nguyên nhân gây vô sinh nam, con số lên đến gần 40%.

Tuy vậy, cũng nhiều nam giới cho biết mình bị giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn nhưng vẫn sinh sản bình thường. Do đó, để khẳng định bệnh ống giãn tĩnh mạch tinh hoàn có gây vô sinh không thì còn phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh, diễn biến bệnh ra sao.

Giải thích điều này, bác sỹ Lê Văn Hốt cho biết, thực tế, khi bị giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn, nhiệt độ tinh hoàn sẽ tăng lên, lượng máu lưu thông bất ổn định, hormone nam bị suy giảm nên dễ gây vô sinh. Nhưng nguy cơ vô sinh chỉ xảy ra với những người bị giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn ở mức độ II, III. Còn với những người bị bệnh nhưng triệu chứng không rõ ràng, không tiến triển, không gây đau đớn, khó chịu thì không cần hỗ trợ điều trị vì vẫn có khả năng có con bình thường.

hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Khám và hỗ trợ điều trị trước khi bệnh quá nặng

Hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn

Hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị căn bệnh này như phẫu thuật thông thường, phẫu thuật vi phẫu, phẫu thuật nội soi ổ bụng, làm tắc mạch bằng bóng hay vòng xoắn… Trong đó, phương pháp phẫu thuật vi phẫu (mổ bằng kính hiển vi) được xem là tiêu chuẩn vàng vì hiệu quả cao, ít biến chứng. Kết quả cho thấy, sau phẫu thuật có khoảng 60 – 80% bệnh nhân được cải thiện cả về chất lượng và số lượng tinh trùng.

Như vậy có thể thấy bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn vừa bình thường, lại vừa nguy hiểm. Cho nên nam giới càng không nên bỏ qua bước khám sức khỏe định kỳ nếu không muốn mình phải đối mặt với nhiều nguy hiểm do bệnh lý này gây ra.

Mọi thắc mắc bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn.

Phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm  là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Với đội ngũ y bác sỹ giỏi, thiết bị y khoa tiên tiến, phương pháp khám và hỗ trợ hỗ trợ điều trị hiện đại, chi phí minh bạch, niêm yết, rất nhiều bệnh nhân đã bảo vệ sức khỏe của mình thành công.

Để tìm hiểu thêm về bệnh giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn, nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh hoàn,… bạn hãy Click [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số Hotline: (024) 38255599 –  0866.786.253 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người