Biến chứng quai bị viêm tinh hoàn teo lại cơ sở tái phát lại không?

June 29, 2017 3:12 am

Hỏi:

Chào các bác sĩ chuyên khoa Nam học, em năm nay 34 tuổi, trước đây em bị quai bị dẫn tới viêm tinh hoàn tao mất 1 bên tinh hoàn. Em đã lập gia đình và có một cháu bé, vợ chồng em đang có dự định sinh thêm em bé, nhưng em được biết biến chứng quai dẫn tới viêm tinh hoàn mà bị teo thì có thể không sinh con được nữa. Em lo lắng quá, không biết biến chứng quai bị viêm tinh hoàn teo lại cơ sở tái phát lại không thưa bác sĩ. Mong sớm nhận được lời giải đáp của bác sĩ, em xin cảm ơn!.

biến chứng quai bị viêm tinh hoàn teo lại

Chia sẻ của bạn: (Trần Q, Bắc Ninh)

Trả lời:

Chào bạn,

Bác sĩ chuyên khoa Nam học thuộc phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết:

 Quai bị là bệnh lý tuyến nước bọt phía mang tai, thông thường bệnh nhân mắc quai bị sau khoảng 10 ngày là hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp do chế độ kiêng khem không đảm bảo, sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không đúng dẫn đến bệnh tiến triển, kéo dài gây nên biến chứng nguy hiểm viêm tinh hoàn.

Nam giới bị mắc viêm tinh hoàn do quai bị thường sẽ thấy xuất hiện tình trạng tinh hoàn đau, sưng đau vùng bìu, vùng bẹn, hiện tượng sốt cao, cảm giác đau nóng,…. Tình trạng bệnh nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì virus có thể tấn công vào các tế bào biểu mô của các ống sinh tinh gây phá hủy cấu trúc này và dẫn đến biến chứng gây  teo tinh hoàn. Nam giới có thể bị teo ở một hoặc hai bên tinh hoàn.

Biến chứng quai bị viêm tinh hoàn teo lại cơ sở tái phát lại không?

Biến chứng quai bị viêm tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn (tinh hoàn trái và tinh hoàn phải). Nếu teo một bên tinh hoàn mà vẫn không được chữa trị kịp thời đúng cách có thể dẫn tới teo hai bên tinh hoàn làm mất hoàn toàn khả năng sinh sản của nam giới.

Bởi vậy, bạn Q thân mến, trường hợp của bạn nếu đã bị teo một bên tinh hoàn thì cần thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình, bởi nếu teo cả hai bên thì khả năng sinh sản của bạn sẽ mất hẳn.

Thông thường, phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị, bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám, xác định tình trạng bệnh cụ thể sẽ chỉ định sử dụng thuốc nội khoa (kháng sinh chuyên khoa) để chữa khỏi viêm, ngăn chặn sự phát triển của tác nhân gây bệnh. Đồng thời kết hợp hỗ trợ hỗ trợ điều trị bằng thuốc đông y ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát, phục hồi sức khỏe người bệnh.

Lưu ý: Trong quá trình chữa bệnh, nam giới cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng, đúng thời gian quy định. Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học để tăng cường sức đề kháng; nghỉ ngơi hợp lý.

hỗ trợ điều trị biến chứng quai bị viêm tinh hoàn teo lại
Điều trị biến chứng quai bị viêm tinh hoàn teo lại
 

Phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội với đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến hỗ trợ đắc lực  cho việc chẩn đoán bệnh  nhanh, chính xác; đội ngũ bác sĩ  là những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và chữa cho bệnh nhân. Hơn nữa, mọi dịch vụ y tế tại phòng khám rất nhanh chóng, thuận tiện;  nhân viên y tế phòng khám nhiệt tình, chu đáo; mức  chi phí thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế… Do đó, bạn có thể yên tâm đặt niềm tin khi đến phòng khám để được bác sĩ thăm khám và chữa bệnh hiệu quả.

Chúc bạn sức khỏe!.

Nếu còn băn khoăn gì hay thắc mắc gì về biến chứng quai bị viêm tinh hoàn teo lại cơ sở tái phát lại không? hay cách hỗ trợ điều trị bệnh, bạn có thể có thể nhấp chuột chọn chọn [Tư vấn trực tuyến] sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0866.786.253 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người