Biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị

June 29, 2017 4:22 am

Sốt, sưng đau bên má là triệu chứng thường thấy khi mắc bệnh quai bị. Đối với nữ giới, mắc bệnh quai bị không gây biến chứng nhưng đối với nam giới thì rất nguy hiểm, dễ gây biến chứng viêm tinh hoàn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh lý toàn thân truyền nhiễm cấp tính, lây truyền qua đường hô hấp do virus quai bị (Paramyxovirus) gây nên. Nam giới mắc bệnh quai bị phần lớn xuất hiện triệu chứng khó chịu, sưng đau ở tuyến mang tai; sưng hai bên má; có thể sưng ở một bên rồi lan sang bên còn lại hoặc sưng cả hai bên cùng một lúc.

Nam giới mắc bệnh quai bị thường nặng và gây nên nhiều biến chứng hơn so với phụ nữ hoặc trẻ em. Tình trạng này nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng viêm tinh hoàn. Theo thống kê của các chuyên gia y tế thì trong khoảng 10 người mắc bệnh quai bị thì 2-3 người bị viêm tinh hoàn; bệnh thường gặp ở nam giới trưởng thành, hiếm gặp ở trường hợp chưa dậy thì hoặc trên 50 tuổi.

biến chứng viêm tinh hoàn
Biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị gây vô sinh ở nam giới

Triệu chứng viêm tinh hoàn do mắc bệnh quai bị

Mắc viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị sẽ phát triển qua 2 giai đoạn sau:

  • Viêm tinh hoàn cấp tính: Thông thường, những trường hợp bị quai bị chỉ kéo dài khoảng từ 7-10 ngày là khỏi nhưng những trường hợp bị quai bị gây biến chứng viêm tinh hoàn thì thời gian mắc bệnh có thể kéo dài thêm 1-2 tuần với triệu chứng điển hình như: tinh hoàn sưng đau, sốt cao, đau vùng bìu…
  • Viêm tinh hoàn mãn tính: Tình trạng viêm tinh hoàn cấp tính nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây biến chứng nguy hiểm. Triệu chứng của bệnh giai đoạn này thường xảy ra từng đợt, người bệnh kèm theo đau vùng bụng dưới và bộ phận sinh dục.

Viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị gây nên những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh bởi khi tinh hoàn bị viêm nhiễm, vùng tổn thương có thể làm giảm số lượng hoặc chất lượng tinh trùng; virus quai bị tấn công đến các tế bào biểu mô làm phá hủy cấu trúc này, dẫn đến tinh hoàn teo nhỏ; trường hợp teo cả hai bên tinh hoàn, nguy cơ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn. Trường hợp nặng phải cắt bỏ tinh hoàn khi có dấu hiệu hoại tử.

tư vấn biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị
Bác sĩ tư vấn hỗ trợ điều trị biện chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị

Điều trị biến chứng viêm tinh hoàn của bệnh quai bị

Theo bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, để hỗ trợ hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn do bệnh quai bị gây nên, nam giới cần chú ý nghỉ ngơi, tránh ra gió,… và đặc biệt là cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và chỉ định phương pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời. Thông thường, phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc nội khoa (kháng sinh chuyên khoa) để ổn định viêm, đồng thời kết hợp sử dụng thuốc đông y giúp quá trình hồi phục nhanh chóng, ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao thì người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng, theo đúng thời gian quy định. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn bạn có thể trực tiếp đến phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội để được bác sĩ khám, tư vấn và chỉ định phương pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời. Phòng khám được đầu tư trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác; đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn kết hợp cả đông y và tây y hiệu quả. Hơn nữa, dịch vụ y tế tại phòng khám rất nhanh chóng, thuận tiện; nhân viên y tế tận tình, chu đáo; chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.

Nếu như cần hỏi thêm về thông tin gì hay thắc mắc gì về bệnh quai bị biến chứng viêm tinh hoàn hoặc việc hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh, bạn vui lòng nhấp chuột chọn chọn [Tư vấn trực tuyến] sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0866.786.253  để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người