Dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị

July 15, 2017 3:24 am

Tuy là một căn bệnh lành tính nhưng bệnh quai bị lại là một trong những dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị. Với những trường hợp không phá hiện sớm hoặc hỗ trợ điều trị không đúng cách thì có thể dẫn đến biến chứng teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn và vô sinh – hiêm muộn ở nam giới. Vì vậy cần sớm nhận biết những dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị để có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời.

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn (tinh hoàn là bộ phận sinh dục trong của nam giới, nằm ở bên trong bìu, đây là nơi sản xuất ra tinh trùng). Nam giới mắc bệnh viêm tinh hoàn do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do việc vệ sinh không đảm bảo, quan hệ tình dục không an toàn, chấn thương… nhưng thường gặp hơn cả là do biến chứng của bệnh quai bị.

dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị
Nam giới mắc bệnh quai bị dẫn đến nguy cơ bị viêm tinh hoàn

Những dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Nam giới mắc bệnh viêm tinh hoàn khi bị quai bị thường phát triển qua 2 giai đoạn: viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính.

  • Viêm tinh hoàn cấp tính: Dấu hiện đầu tiên mà nam giới có thể thấy là tình trạng sốt. Sau đó thấy triệu chứng đau tức ở tinh hoàn, vùng da bìu, tinh hoàn sưng tấy đỏ, cảm giác đau hơn khi đứng lâu hoặc ngồi lâu, đau khi xuất tinh, trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch có lẫn máu.
  • Viêm tinh hoàn mãn tính là trường hợp viêm tinh hoàn giai đoạn cấp tính chưa được hỗ trợ điều trị kịp thời hoặc hỗ trợ điều trị không đúng phương pháp. Khi đã chuyển sang giai đoạn này, nam giới sẽ thấy xuất hiện biểu hiện tinh hoàn sưng lên, căng tức, có dấu hiệu xơ cứng, thỉnh thoảng có thể xuất hiện những cơn đau nhẹ.

Viêm tinh hoàn do quai bị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: áp xe bìu, viêm nhiễm lây lan sang các bộ phận khác của cơ quan sinh dục; giảm chức năng sinh lý ở nam giới. Hơn nữa, viêm tinh hoàn là một trong những nguyên nhân chính khiến tinh trùng bị yếu, không thể thụ tinh, dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Bác sĩ cũng cho biết: Không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn hay vô sinh. Bởi nhiều trường hợp bị teo cả hai bên tinh hoàn mới  biến chứng vô sinh, nếu teo 1 bên tinh hoàn thì bên còn lại vẫn có thể hoạt động với chức năng bình thường và vẫn có cơ hội sinh con.

Như vậy, qua những dấu hiệu viêm tinh hoàn như đã chia sẻ trên sẽ giúp cho nam giới sớm nhận biết được bệnh để có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời cũng như phòng tránh bệnh. Khi thấy những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, tinh hoàn sưng đau, căng tức, sưng tấy đỏ… thì cần đi khám ngay để được bác sĩ chân đoán và chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

tư vấn dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị
Bác sĩ tư vấn dấu hiệu viêm tinh hoàn khi bị quai bị

Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nam học, Ngoại tiết niệu giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị  cho bệnh nhân. Phòng khám được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh nhanh, chính xác. Phương pháp điều tri viêm tinh hoàn có sự kết hợp cả đông y và tây y mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị cao, ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát. Hơn nữa, mọi dịch vụ y tế tại đây rất nhanh chóng, thuận tiện, chi phí hỗ trợ điều trị hợp lý, niêm yết công khai theo đúng quy định của Sở Y tế.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì về dấu hiệu viêm tinh hoàn khi quai bị hoặc băn khoăn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số Hotline: (024) 38255599 –  0866.786.253 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người