Bị teo 1 bên tinh hoàn có sao không

June 28, 2017 9:12 am

Trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới hiện nay, thì teo tinh hoàn được xem là nguyên nhân hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều nam giới bỏ qua tình trạng này, một phần do chủ quan, phần khác do ngại đi khám mà không chữa kịp thời dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Vậy teo 1 bên tinh hoàn có sao không? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này.

bị teo 1 bên tinh hoàn
Hình ảnh bị teo 1 bên tinh hoàn

Teo tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn của nam giới bị teo nhỏ hoặc giảm kích thước so với kích thước ban đầu ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do yếu tố tâm lý, thường xuyên căng thẳng, stress trong thời gian dài hoặc do chấn thương ở tinh hoàn. Nguy hiểm hơn, khi nam giới mắc bệnh quai bị mà không kiêng khem, phòng tránh tốt thì virus quai bị có thể gây viêm tinh hoàn dẫn đến tinh hoàn teo nhỏ. Bên cạnh đó một số bệnh lý như: tinh hoàn xoắn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… cũng có thể dẫn đến tinh hoàn teo nhỏ.

Teo tinh hoàn thường diễn biến âm thầm, trong khoảng thời gian dài, không xảy ra đột ngột nên người bệnh thường khó phát hiện. Tình trạng này nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Cụ thể bị teo 1 bên tinh hoàn có thể dẫn đến những biến chứng sau:

  • Suy giảm chức năng tình dục: Bị teo 1 bên tinh hoàn, các tế bào trong quá trình sản xuất hormone sinh dục nam bị ảnh hưởng. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Nam giới có thể gặp phải những vấn đề về sinh lý như: rối loạn cương dương, không cương cứng,… ham muốn tình dục suy giảm.
  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Tinh hoàn là cơ quan quan trọng của hệ thống sinh sản ở nam giới có tác dụng sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng; khi tinh hoàn bị teo nhỏ sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Trường hợp 1 bên tinh hoàn bị teo nhỏ nhưng bên còn lại vẫn đảm bảo được số lượng và chất lượng tinh trùng thì vẫn có khả năng sinh sản. Đặc biệt, cả hai bên tinh hoàn bị teo nhỏ sẽ vô sinh – hiếm muộn.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý, công việc, sức khỏe của người bệnh.

hỗ trợ điều trị bị teo 1 bên tinh hoàn
Bác sĩ tiến hành khám và hỗ trợ điều trị bị teo 1 bên tinh hoàn cho bệnh nhân

Như vậy, teo 1 bên tinh hoàn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Phần lớn teo tinh hoàn là do hậu quả của một số bệnh không được hỗ trợ điều trị. Vì vậy, cần phát hiện bệnh ở tinh hoàn sớm để hỗ trợ điều trị kịp thời tránh dẫn đến teo tinh hoàn. Teo tinh hoàn thường khó hỗ trợ điều trị và hiệu quả hỗ trợ điều trị không cao vì vậy nam giới cần chủ động phòng tránh. Bên cạnh đó cần chú ý thói quen sinh hoạt, lối sống lành mạnh để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nam học, “thầy thuốc ưu tú” có trình độ chuyên sâu, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Tại phòng khám, các bác sĩ đã hỗ trợ điều trị hiệu quả cho rất nhiều trường hợp mắc bệnh lý tinh hoàn hiệu quả. Phòng khám được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến giúp cho việc chẩn đoán và hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh nhanh, chính xác. Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đa dạng, độc đáo có sự kết hợp cả đông y và tây y hiệu quả. Hơn nữa, khi chữa bệnh tại đây, mọi dịch vụ y tế rất nhanh chóng, thuận tiện với chất lượng hỗ trợ điều trị cao, chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế. Do đó, nam giới có thể yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn phòng khám để chữa bệnh.

Nếu còn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về hiện tượng teo tinh hoàn cũng như các vấn đề nam khoa khác, bạn hãy nhấn chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia y tế của phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ giải đáp cụ thể hoặc gọi điện thoại đến số máy: (024).38.25.55.99 – 0866.786.253, để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người