Bị quai bị teo mất một bên tinh hoàn có lây sang tinh hoàn bên kia không?

June 21, 2017 4:55 am

Hỏi:

Chào bác sĩ,

Em năm nay 20 tuổi, em bị quai bị và do không chữa bệnh kịp thời dẫn đến biến chứng viêm tinh hoàn và bị teo mất một bên tinh hoàn. Khi tìm tài liệu đọc về bệnh này thì được biết nếu teo cả hai bên tinh hoàn thì không còn có khả năng sinh con được nữa. Em lo lắng quá không biết bị quai bị teo mất một bên tinh hoàn có lây sang tinh hoàn bên kia không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Em xin cảm ơn!.

quai bị teo mất một bên tinh hoàn

Chia sẻ của bạn: (Phạm H, Bắc Ninh)

Trả lời:

Chào bạn,

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng thuộc cơ quan sinh dục nam giới, ở mỗi nam giới có hai bên tinh hoàn (tinh hoàn trái và tinh hoàn phải) nằm trong bìu, đây là cơ quan có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và tiết ra hormone sinh dục nam tertosteron.

Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân do biến chứng của quai chiếm phần lớn bởi sự chủ quan của nam giới trong việc khám và hỗ trợ điều trị bệnh dẫn tới viêm tinh hoàn gây nên biến chứng teo tinh hoàn.

Quai bị được hình thành do virus có tên Paramyxovirus xâm nhập và tấn công vào cơ thể khi nam giới tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh qua đường nước bọt, hắt hơi, ho…Virus này sẽ nhanh chóng phát triển nhân lên mạnh mẽ trong hạch bạch huyết và trong khoang tị hầu. Sau khoảng thời gian nửa tháng, loại virus tăng cao trong huyết thanh lây lan ra tinh hoàn và các bộ phận khác.

Loại virus này có thể gây viêm nhu mô trong tuyến tinh hoàn, cản trở lượng máu lưu thông đến để nuôi tinh hoàn làm tăng áp lực lên tinh hoàn. Điều này khiến tinh hoàn gặp phải hiện tượng sưng phù và nóng lên, tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm tinh hoàn. Bệnh viêm tinh hoàn nếu không được thăm khám và hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo tinh hoàn (có khoảng 50% nam giới bị teo tinh hoàn do biến chứng quai bị)

Bị quai bị teo mất một bên tinh hoàn có lây sang tinh hoàn bên kia không?

Đối với câu hỏi này, Bác sĩ Lê văn Hốt, chuyên khoa Nam học đang công tác tại phòng khám Sản phụ khoa- Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội cho biết:

Khi mắc quai bị không hỗ trợ điều trị sớm có thể gây biến chứng gây nên viêm tinh hoàn dẫn đến teo tinh hoàn. Đối với trường hợp của bạn H, cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời. Bởi, biến chứng của quai bị gây viêm tinh hoàn dẫn tới teo một bên tinh hoàn nếu không được hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời có thể dẫn đến teo một bên còn lại làm mất khả năng sinh sản của nam giới.

Bởi vậy, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để hỗ trợ điều trị bệnh sớm tránh nguy cơ teo bên còn lại và làm mất khả năng sinh sản.

hỗ trợ điều trị teo mất một bên tinh hoàn
Điều trị bênh nhân teo một bên tinh hoàn

Phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội – đơn vị y tế chuyên khoa uy tín trong chăm sóc sức khỏe sinh sản của cả nam giới và nữ giới, hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả. Phòng khám được trang bị đầy đủ đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu từ nước ngoài giúp hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác. Hơn thế nữa, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa phòng khám là những chuyên gia y tế trình độ y tế chuyên sâu, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. Bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội để thăm khám và chữa bệnh bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!.

Nếu còn băn khoăn gì hay thắc mắc gì vấn đề bị quai bị teo mất một bên tinh hoàn có lây sang bên tinh hoàn bên kia không, bạn có thể có thể nhấp chuột chọn chọn [Tư vấn trực tuyến] sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0866.786.253 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người