Bị lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn có gây vô sinh không

July 10, 2017 2:13 am

Bị lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn có gây vô sinh không? là thắc mắc, lo lắng của nhiều nam giới khi đang gặp phải tình trạng này. Những thông tin chia sẻ dưới đây của bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Bệnh quai bị có thể gặp phải ở bất kỳ độ tuổi nào, nguy cơ mắc bệnh ở nam cao hơn so với nữ giới. Hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi và thường gặp nhất ở trẻ từ 6-10 tuổi. Người lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không được tiêm phòng từ trước đó.

Virus quai bị chủ yếu lây lan qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm trùng khi người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi. Thực chất bệnh quai bị có diễn biến lành tính, những triệu chứng của bệnh sẽ không còn sau khoảng 10 ngày và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên đối với những nam giới lớn tuổi sẽ xuất hiện dấu hiệu đau đầu, sốt,… tăng hơn; nguy cơ biến chứng viêm tinh hoàn.

lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn có gây vô sinh không
Lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn gây biến chứng nguy hiểm

Bị lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn có gây vô sinh không?

Khi nam giới mắc bệnh bị lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn sẽ thấy xuất hiện triệu chứng: tinh hoàn sưng đau, viêm tấy đỏ; đau rát, ngứa ngáy ở tinh hoàn… Khi gặp phải dấu hiệu này, nếu người bệnh không thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, viêm tinh hoàn sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây biến chứng nguy hiểm. Lúc này virus gây bệnh quai bị sẽ tấn công vào các tế bào biểu mô của các ống sinh tinh và dần dần phá hủy cấu trúc này. Khi ống sinh tinh bị phá hủy, thể tích tinh hoàn sẽ bị teo nhỏ. Nếu chỉ bị teo nhỏ 1 bên tinh hoàn và người bệnh hỗ trợ điều trị kịp thời, số lượng và chất lượng tinh trùng vẫn đảm bảo thì vẫn có khả năng sinh con. Tuy nhiên, nếu teo cả hai bên tinh hoàn thì khả năng sinh con là không thể. Hơn nữa, tình trạng viêm tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị tổn thương, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng; nguy cơ áp xe bìu, hoại tử tinh hoàn, teo tinh hoàn; biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Như vậy, bị quai bị chuyển sưng tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn (nếu dẫn đến teo cả hai bên tinh hoàn). Vì vậy, nam giới cần đặc biệt chú ý về vấn đề này. Khi bị quai bị cần có chế độ kiêng khem cẩn thận tránh tình trạng biến chứng sưng, viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn. Khi có dấu hiệu sưng đau, viêm nhiễm ở tinh hoàn thì cần đi khám ngay để được bác sĩ xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

tư vấn lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn có gây vô sinh không
Bác sĩ tưu vấn lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn có gây vô sinh không

Phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và hỗ trợ hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại giúp cho việc chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác. Trong hỗ trợ điều trị bệnh lý nam khoa nói chung và bệnh lý về tinh hoàn nói riêng, bác sĩ thực hiện thăm khám và chỉ định hỗ trợ điều trị theo đúng quy trình, phương pháp hỗ trợ điều trị kết hợp cả đông y và tây y hiệu quả. Hơn nữa, dịch vụ y tế tại phòng khám rất nhanh chóng, thuận tiện, nhân viên y tế tận tình, chu đáo; chi phí niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.

Nếu còn băn khoăn gì hay thắc mắc gì về bị lên quai bị chuyển sưng tinh hoàn có gây vô sinh không? thì bạn có thể có thể nhấp chuột chọn chọn [Tư vấn trực tuyến] sẽ được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người