Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

June 19, 2017 1:46 am

Hỏi:

Chào bác sỹ, cháu vừa đi khám sau khi nhận thấy tinh hoàn bên trái to hơn bên còn lại và bác sỹ chẩn đoán cháu bị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Cháu không thấy đau, cũng không thấy khó chịu gì, vậy xin hỏi bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Bác sỹ tại đó cũng nói cháu không cần hỗ trợ điều trị, vậy cháu có cần đi khám lại lần nữa cho chắc không ạ? Cảm ơn bác sỹ nhiều.

giãn tĩnh mạch tinh hoàn ở nam giới

Chia sẻ của bạn: Hoàng Long (23 tuổi, Phú Thọ)

Trả lời:

Bạn thân mến,

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn vì bạn đã gửi câu hỏi về cho Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội của chúng tôi. Các chuyên gia của Phòng khám sẽ giúp bạn hiểu rõ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì?

Theo Tổ chức y tế thế giới, có khoảng 40% vô sinh nam có nguyên nhân là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân thường gặp ở vô sinh nam.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng các tĩnh mạch nằm trong tĩnh mạch thừng tinh phía trên tinh hoàn bị giãn to, dài ra và ngoằn ngoèo. Có khoảng 80% nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái tinh hoàn. Bệnh này thường xảy ra do bẩm sinh và phát triển theo độ tuổi, thể trạng sức khỏe bệnh nhân.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đại đa số nam giới đều không tự phát hiện ra bệnh, ngoại trừ khi đi khám vô sinh- hiếm muộn. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết, để nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới có thể dựa vào các dấu hiệu sau đây:

– Thể tích tinh hoàn nhỏ.

– Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu. Khi bệnh nhân nằm ngửa lại thấy đỡ đau.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh khi to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

– Với những nam giới thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc đòi hỏi phải đứng và ngồi lâu sẽ thấy các dấu hiệu sau: Đau, có cảm giác nặng nề ở vùng tinh hòan, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như sợi mì, một bên tinh hoàn (thường là bên trái) nhỏ hơn bên kia.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hỗ trợ điều trị bằng cách nào?

Muốn biết phương pháp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, trước hết bản thân người bệnh phải tìm hiểu giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì, cùng bác sỹ tìm hiểu nguyên nhân và giai đoạn phát triển của bệnh.

Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây đau hoặc không gây trở ngại cho sinh hoạt, bác sỹ sẽ theo dõi sát sao, còn nếu nặng hơn thì bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể để hỗ trợ chữa trị, chấm dứt tình trạng này. Trong đó phẫu thuật thắt tĩnh mạch thừng tinh giãn được xem là phương pháp hiệu quả, được nhiều cơ sở y tế áp dụng thực hiện.

Trở lại với trường hợp của bạn, có thể thấy bạn bị  giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng không có triệu chứng đáng lo ngại, không đau đớn thì việc hỗ trợ điều trị là không cần thiết. Tuy nhiên bạn không chia sẻ rằng bạn đã đi khám ở đâu nên chúng tôi không thể chắc chắn rằng nơi đó có đủ uy tín, chất lượng tốt hay không.

chữa bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn
Điều trị sớm sẽ không gây ảnh hưởng về sau

Để yên tâm, bạn có thể đến với Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội của chúng tôi. Phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Phòng khám của chúng tôi luôn hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh nhân dựa trên những triệu chứng lâm sàng và kết quả khám chuyên sâu, vì vậy đáp ứng tốt nhu cầu, mong muốn của bệnh nhân cũng như đạt hiệu quả cao nhất.

Hi vọng với thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì trên đây, giãn ống tĩnh mạch tinh hoàn,… bạn sẽ không còn băn khoăn. Mọi chi tiết, bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0866.786.253 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người